ผู้เขียน หัวข้อ: คุณค่าทางโภชนาการของเมล็ดเชียลองอ่านดูนะ  (อ่าน 316 ครั้ง)

ออฟไลน์ politede

  • Flat TV member
  • *
  • กระทู้: 77
    • ดูรายละเอียด
    • อีเมล์
ทุกๆ 100กรัมของเมล็ดเชียchia seed อุดมไปด้วยวิตามินต่างๆสูงถึง45มิลิกรัม แคลเซียม 631มิลิกรัม ใยอาหาร377 มิลลิกรัม ไขมัน34มิลลิกรัม เมล็ดเชียมีปริมาณแคลเซียมที่อยู่ในนมสูงถึง 5เท่า ฟอสฟอรัสสูงกว่านม 11เท่า เมล็ดเชียนั้นเมื่อเทียบกับข้าวบาร์เลย์ ข้าวโอ๊ตและข้าวโพดแล้ว มีปริมาณแคลเซียมสูงถึง 13 เท่า เลยทีเดียว

เมล็ดเชียนั้นอุดมไปด้วยใยอาหารและความสามารถในการดูดซับน้ำมีมากถึง 10 เท่า ในประโยชน์นี้สามารถทำให้ร่างกายเกิดการสมดุลและป้องกันการขาดน้ำ ในขณะที่ร่างกายสูญเสียน้ำในช่วงการออกกำลังกาย การได้ทดแทนด้วยเมล็ดเชียจะช่วยลดการสูญเสียน้ำได้อย่างดีเยี่ยม

เมล็ดเชียนั้นสามารถทานได้ทั้งเมล็ด เปลือกนอกของเมล็ดเจียนั้นช่วยเพิ่มในการย่อยอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยปกติแล้วกระเพาะของเราใช้เวลาในการย่อย4-6  การรับประทานอาหารที่มีเส้นใยอาหารมากนั้น จะช่วยให้ระบบการย่อยทำงานได้คล่องและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ได้อีกด้วย

เมล็ดเชียเป็นอาหารที่มีน้ำหนักเบา และไม่มรสชาติ ดังนั้นจึงสามารถนำไปใส่หรือปรุงรสได้ในอาหาร
หลายๆประเภทหรือจะทานโดยตรงก็ได้เช่นกัน แต่ส่วนใหญ่แล้วมักจะนำเป็นผสมกับอาหารรับประทานกัน

ในหนึ่งช้อนโต๊ะของเมล็ดเชียนั้นผสมกับน้ำดื่มเพียงหนึ่งแก้วก็จะได้เมล็ดเชียที่ขยายตัวกลายเป็นหรือเยลลี่ได้เลย

ในการที่จะ[^_^]โดยเมล็ดเชียแบบไม่ต้องอดอาหารนั้นสามารถทำได้มั้ย ในเมล็ดเชีย 100กรัม นั้น ให้พลังงาน 490 Kcal หากผสมในอาหารก็จะทำให้อิ่มได้เร็วขึ้น อีกทั้งในเมล็ดเชียยังมีใยอาหารสูง
เมล็ดเชียมีความโดดเด่นในเรื่องโอเมก้า3 ซึ่งสามารถช่วยลดอาการอักเสบ และบรรเทาโรคเบาหวาน โรคหัวใจ นอกจากนนี้ยังช่วยพัฒนาสมอง

ในการรับประทานเมล็ดเชีย สามารถรับประทานได้10-30กรัมต่อวันโดยผสมในน้ำร้อน ซุปหรืออาหารอื่นๆ หรือใช้ในการปรุงอาหาร หากต้องการผสมน้ำดื่มควรรอ15-30นาที เพื่อให้เมล็ดเชียพองตัว