ผู้เขียน หัวข้อ: 🌿ต้นกล้าอินทผลัมไทยพันธุ์kl1แม่โจ้36 กินลูกสด  (อ่าน 466 ครั้ง)

ออฟไลน์ Aaqa73191

  • New member
  • *
  • กระทู้: 5
    • ดูรายละเอียด
    • อีเมล์
🌿ต้นกล้าอินทผลัมไทยพันธุ์kl1แม่โจ้36 กินลูกสด
รสชาติ หวาน กรอบ อร่อย เพาะชำด้วยเมล็ด 🌱ตัวอย่างต้นจริงตอนต้นมันใหญ่ตามภาพ🌱ผลผลิตกิโลละ500-600฿
➲แพ็ค10ต้น รวมค่าส่ง1,990฿แถม1ต้น
➲แพ็ค100ต้นแถม10ต้น

1ไร่ปลูกได้ 30 ต้นระยะ7x7เมตร
สนใจสั่งซื้อติดต่อ📲 line:kidshop หรือ 062-9784291
🚚 จัดส่งทางไปรษณีย์ขนส่ง
EMS 2-3วันถึง📦   ช่องทาง ชำระเงินผ่านบัญชีกสิกรไทย
563 หมู่ 1 ตำบล ยุหว่า อำเภอ สันป่าตอง จังหวัด เชียงใหม่ 50120
ข้อมูลเพิ่มเติมคลิกด้านล่าง
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010265136716

การดูแลอินทผลัม KL1 แม่โจ้ 36 ทานผลสด
(การเจริญเติบโตของอินทผลัมทานผลสดพันธุ์ KL1 แม่โจ้36:)
พบว่า ใช้เวลาตั้งแต่เริ่มปลูกจนถึงให้ผลผลิตเพียง 3 ปีเท่านั้น ซึ่งในต่างประเทศจะต้องใช้เวลานานถึง 7 ปี ประการหนึ่งคือให้ผลผลิตปีละ 1ครั้ง ปกติจะ ให้ผลผลิตพร้อมจำหน่ายประมาณปลายกันยายน
แต่ถ้าดูแลใส่ปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยหมักอย่างดีปีละ2-3คร้ัง ฉีดพ่น[^_^]พืช ซุปเปอร์กรีน (อีเขียว)แคปซูลนาโน เอ็กตร้า ทุก15-20วันต่อครั้ง อาจให้ผลผลิตถึงปีละ 2ครั้ง รุ่นแรกให้ผลผลิตประมาณปลายเดือนมกราคม รุ่นที่ 2 ให้ผลผลิตต้นเดือนกรกฎาคม แต่ในต่างประเทศให้ผลผลิตปีละ 1 ครั้ง ลักษณะผลจะให้ผลดก ผลโต เนื้อมาก เมล็ดเล็ก เมื่อผลแก่มีสีเหลืองจัด รับประทานสดได้ทั้งเปลือก เนื้อนิ่มกรอบ เมื่อผลสุกจะเป็นสีน้ำตาล รสชาติหวานเพิ่มขึ้น วัดความหวานได้ประมาณ 17-20 บริกซ์
(การปลูกและดูแลรักษาอินทผลัม: )
การปลูกอินทผลัมมีข้อคิดอยู่ว่า ควรเลือกพื้นที่ที่มีแดดจัด ไม่มีน้ำขังแฉะ แต่มีปริมาณน้ำอย่างพอเพียง เพื่อให้มีการให้น้ำอย่างสม่ำเสมอ เมื่อเลือกพื้นที่ได้แล้ว จึงเริ่มเตรียมดินจากการขุดหลุมขนาด 50x50 ซม. รองก้นหลุมด้วยปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก แล้วเอาดินที่ขุดขึ้นมาคลุกกับปุ๋ยคอก แล้วเอาดินกลับลงไปในหลุมแบบเดิม และทำกองดินให้พูนขึ้นมาจากพื้นสูงประมาณ 15 ซม.ให้เป็นรูปกระทะคว้าม ต้นที่นำลงปลูก ต้องใช้มือหรือพรั่วขุดปลูกบนกองดิน จะช่วยให้ต้นโตเร็วขึ้น (ไม่ควรปลูกลงในหลุมลึกลงในดิน) ระยะปลูกระหว่างต้นและระหว่างแถวประมาณ 8x8 เมตร. 8x7 เมตร หรือ7x7 เมตรก็ได้ พื้นที่ 1 ไร่ จะปลูกได้ 25-30-32 ต้น หลังจากปลูกควรให้น้ำประมาณ 7 วัน ต่อครั้ง การใส่ปุ๋ยควรใช้ปุ๋ยคอกปีละ 2 ครั้ง ครั้งละ 5 กิโลกรัม ต่อต้น พร้อมกับการพรวนดินและกำจัดวัชพืช ควรมีการตัดแต่งใบที่แก่ทิ้ง เพื่อให้ทรงต้นสะอาด
(แมลงศัตรูพืชและวิธีป้องกัน:)
มีแมลงรบกวนคือด้วงมะพร้าว และหนอนกินใบในบางพื้นที่ควรใช้สารขับไล่แมลงพูลาดาน โรยตามซอกกาบใบปีละ2ครั้ง
กาดูแลเมื่อผลผลิตเริ่มโต
ในระยะที่ผลเริ่มโตแล้ว ควรสังเกตน้ำหนักของทะลาย ทางที่ดีควรใช้เชือกหรือยางในรถจักรยานยนต์ มัดทะลายกับลำต้นเพื่อป้องกันการฉีกขาด และจะทำได้สะดวกกว่ารอให้ผลสุกหรือมีปริมาณมากเกินไป ขณะที่ผลเริ่มสุกควรใช้กระดาษสีน้ำตาลคลุมทั้งทะลาย เพื่อป้องกันศัตรู เช่น นก ค้างคาว และยังเป็นการช่วยให้สีของผลอินทผลัมสีเหลืองสวยงาม และช่วยป้องกันรอยขีดข่วนที่เกิดจากใบของอินทผลัมถูกลมพัด ทำให้ผลเป็นรอยแผล ไม่สวยงาม และอาจจะเน่าเสียได้
(วิธีการเก็บเกี่ยวและรักษาผลผลิต:)
ต้นอินทผลัมที่เริ่มปลูกจะให้ผลผลิตเมื่ออายุประมาณ 3 ปีขึ้นไป ขึ้นกับสภาพดินและการดูแลรักษา ลักษณะของผลจะกลมรี ออกผลเป็นพวงหรือเป็นทะลาย การพัฒนาของผลจะมี 4 ระยะ คือ ระยะที่ผลดิบ ระยะผลสมบูรณ์เต็มที่ ระยะผลสุกแก่ และระยะผลแห้ง
การเก็บเกี่ยวสังเกตที่สีของผล คือ จะมีสีเหลืองเข้มมากหรือมีผลสุก 5-10% จึงทยอยเก็บเกี่ยวไปได้เรื่อยๆ แล้วแต่ทะลายที่สุกหรือแก่จัด ระยะเวลาที่อินทผลัมออกดอกจนถึงเก็บเกี่ยวประมาณ 7-8 เดือน เมื่อเก็บเกี่ยวผลอินทผลัมที่ผลสุกแก่แล้ว ควรเก็บไว้ในตู้เย็นที่อุณหภูมิประมาณ 8 องศาเซลเซียส จะสามารถเก็บไว้ได้นานถึง 1 ปี
(การผสมเกสรอินทผลัม:)
การปลูกอินทผลัมให้ประสบความสำเร็จ นอกจากการคัดเลือกพื้นที่ให้เหมาะสมแล้ว สิ่งที่สำคัญอีกประการหนึ่งคือ การผสมเกสร เนื่องจากอินทผลัมเป็นพืชที่มีเกสรตัวเมียและเกสรตัวผู้อยู่คนละต้นกัน เรียกง่ายๆ ว่า ต้นเพศผู้และต้นเพศเมีย หากปล่อยให้ผสมกันเองตามธรรมชาติที่เกิดขึ้นโดยลมหรือแมลงนั้น จะทำให้ได้ผลผลิตน้อยและไม่สมบูรณ์เต็มที่ ดังนั้น การช่วยผสมเกสรให้ได้ผลผลิตมากนั้นจะต้องใช้เทคนิคช่วยในการผสมเกสร
(การสังเกตุและเก็บเกษรตัวผู้:)
เพราะเกสรตัวผู้จะออกก่อนปกติช่วงประมาณกลางหรือปลายเดือนมกราคมเมื่อจั่นเกสรเจริญเต็มที่แล้วต้องคอยสังเกตุช่วงทุกตอนเช้าว่าจั่นเกสรใกล้แตกกรีบหรือยังเราต้องรีบตัดออกมาเคาะละอองเกสรเก็บไว้ในถุงใส่และเมื่อเคาะละอองเกษรหมดแล้วต้องหยิบเอากรีบดอกเล็กๆที่ร่วงลงไปในถุงละอองเกสรออกให้หมดเพราะถ้าไม่เก็บออกจะทำให้มีความชื้นและทำให้ละอองเกสรเน่า เมื่อหลือแต่ละอองเกษรในถุงรีบเอายางรัดปากถุงให้สนิดและนำไปเก็บแชไว้ในตู้เย็นก่อนเพิ่อรอจั่นเกสรตัวเมียแตกออกมาจึงนำมาผสม
(การผสมเกสรตัวเมียของอินทผลัม:)
ต้นตัวเมียจะออกจั่นเหมือนเพศผู้ แต่เวลาจั่นแตกดอกของดอกตัวเมียจะมีดอกเป็นช่อเม็ดกลมๆ เมื่อจั่นเริ่มแตกให้นำละอองเกสรตัวผู้ที่เก็บสำรองไว้ในตู้เย็นนั้นมาผสมกับเกสรตัวเมีย ใช้เกสรตัวผู้ใส่ในถุงพลาสติก ประมาณ 1/3 ช้อนชา ต่อ 1 ช่อดอกตัวเมีย ใช้เกสรตัวผู้ที่แยกใส่ถุงพลาสติกครอบช่อจั่นตัวเมียแล้วเขย่าให้ละอองเกสรตัวผู้ฟุ้งกระจายและติดกับเกสรตัวเมีย ทำซ้ำเช่นนี้ประมาณ 1-2 วันช่วงเวลา6โมง-10โมงเช้าจะดีที่สุด ก็จะได้ผลผลิตที่มีคุณภาพและปริมาณมาก ช่วงผสมเกสรนี้ควรเป็นช่วงเช้า เนื่องจากเป็นเวลาที่อากาศไม่ร้อนจัดและความชื้นในอากาศมีน้อย
การเก็บรักษาผลผลิต:
หากเก็บไว้ในอุณหภูมิประมาณ 8 องศาเซลเซียส สามารถเก็บไว้ได้หลายเดือนถึง 1 ปี โดยไม่ต้องนำไปแช่อิ่ม อีกทั้งผลของอินทผลัมนอกจากรับประทานสดแล้ว ยังมีคุณสมบัติในการแก้กระหายน้ำ ลดเสมหะในลำคออีกด้วย