ผู้เขียน หัวข้อ: 8 ประโยชน์ที่หลายคนอาจไม่รู้เกี่ยวกับ คาร์โบไฮเดรต (Carbohydrate)  (อ่าน 224 ครั้ง)

ออฟไลน์ gotengroup

  • LCD TV member
  • **
  • กระทู้: 118
    • ดูรายละเอียด
    • อีเมล์
คุณรู้หรือไม่ว่า หนึ่งในสารอาหารที่มีความจำเป็นและสำคัญกับร่างกายของคนเรา ก็คือ "คาร์โบไฮเดรต" และมันยังเป็นสารอาหารที่ร่างกายของมนุษย์เราขาดไม่ได้ ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะ หากร่างกายของเราขาดสารอาหารชนิดนี้ (คาร์โบไฮเดรต) ร่างกายของเราก็จะทำงานผิดปกติได้ แต่ทว่าหลายคนมองข้ามความสำคัญของ คาร์โบไฮเดรต มากกว่าที่คิด เราจึงเห็นว่า เราน่าจะเขียนบทความน่ารู้สั้นๆ ที่เกี่ยวข้องกับ คาร์โบไฮเดรต (Carbohydrate) เพื่อทุกคนได้นึกตระหนักเกี่ยวกับประโยชน์ของคาร์โบไฮเดรต มากกว่าที่เป็นอยู่ บทความสั้นๆ นี้จึงเกิดขึ้น และเราคิดว่า สาระสั้นๆ นี้จะเป็นประโยชน์กับหลายคนบ้าง ดังนั้น..เรามาดูกันเลยดีกว่า


- คาร์โบไฮเดรต คือ สารอาหารที่ให้พลังงานกับร่างกายเป็นสำคัญ
- ช่วยทำให้ร่างกายมีเรี่ยวแรง สามารถขยับเขยื้อนและเคลื่อนไหวได้เป็นปกติ
- ช่วยให้ฟื้นตัวจากอาการป่วยได้ดี เนื่องจากผู้ป่วยส่วนใหญ่มักจะขาดซึ่ง “คาร์โบไฮเดรต” จึงทำให้ไม่ค่อยมีเรี่ยวแรง เมื่อได้รับสารอาหารชนิดนี้เข้าไป จึงทำให้ร่างกายฟื้นตัวจากอาหารป่วยได้ดี ตัวอย่าง ผู้ป่วยที่ต้องให้น้ำเกลือ อันเนื่องมาจากรับประทานอาหารไม่ค่อยได้ ซึ่งในน้ำเกลือนั้นจะมีน้ำตาลซึ่งเป็น คาร์โบไฮเดรตเป็นส่วนประกอบอยู่เป็นจำนวนมาก จึงทำให้ผู้ป่วยฟื้นตัวได้ดีและช่วยให้มีเรี่ยวแรง
- ช่วยให้ปฏิกิริยาการใช้ไขมันของร่างกายเป็นไปตามปกติ
- ช่วยสงวนโปรตีนเพื่อให้ร่างกายนำโปรตีนไปใช้ให้เป็นประโยชน์มากที่สุด กล่าวคือ หากร่างกายได้รับ คาร์โบไฮเดรต และไขมันไม่เพียงพอ ร่างกายก็จะดึงโปรตีนมาเป็นพลังงานแทนนั้นเอง แต่โปรตีนนั้นมีหน้าที่หลักในการสร้างเอนไซม์ ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และสร้างภูมิต้านทานเชื้อโรคให้กับร่างกาย
- เป็นอาหารของเซลล์และเนื้อเยื้อในสมอง
- ช่วยในการสังเคราะห์หรือสร้างสารบางชนิดในร่างกาย
- ช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้เล็ก ป้องกันไม่ให้ท้องผูก

แม้ว่า คาร์โบไฮเดรต จะเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์และจำเป็นต่อร่างกายของมนุษย์เรามากเท่าไหร่ก็ตาม แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า เราควรที่จะรับสารอาหารชนิดนี้ (คาร์โบไฮเดรต) มากเกินไป นั้นก็เพราะ ไม่ว่าสารอาหารอะไรก็แล้วแต่ ถ้าหากร่างกายของมนุษย์เราได้รับมากเกิน ท้ายสุด จะส่งผลเสียกับต่อร่างกายของคนเราในที่สุด ไม่ยกเว้นแม้จะเป็น คาร์โบไฮเดรต ฉะนั้น ถ้าหากเราต้องการให้ "คาร์โบไฮเดรต" มีประโยชน์ต่อร่างกายมากที่สุด ก็ควรที่จะบริโภคแต่พอเหมาะ หรือ ให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย อย่าให้มากไป อย่าให้น้อยไป ก็จะเหมาะที่สุด

ที่มา : http://healthtio.com/carbohydrate/