ผู้เขียน หัวข้อ: ทำไมใครๆก็รับประทานเมล็ดเชีย สุดยอดแห่งสารอาหาร  (อ่าน 2756 ครั้ง)

ออฟไลน์ politede

  • Flat TV member
  • *
  • กระทู้: 77
    • ดูรายละเอียด
    • อีเมล์
ทำไมต้องรับประทานเมล็ดเชีย

 เมล็ดเชียจัดว่าเป็นธัญพืชที่มีประโยชน์มากมาย เมื่อเทียบกับธัญพืชในตระกลูเดียวกันถือว่าเมล็ดเชียมีคุณประโยชน์ที่สูงกว่ามาก นอกจากนี้ยังได้ขึ้นชื่อว่ามีส่วนช่วยในการ[^_^] แต่ทว่าเมล็ดเชียไม่ได้มีประโยชน์เพียงแค่นั้น เมล็ดเจียหรือเมล็ดเชียยังสามารถบำรุงร่างกายของเราได้อีกด้วย

หลายคนคงรู้จักประวัติความเป็นมาของเมล็ดเชียกันมาบ้างแล้ว จากบทความทั้งในและต่างประเทศต่างก็กล่าวขานคุณสมบัติของเมล็ดเชียเอาไว้อย่างมากมาย แต่อย่างไรก็ตามเมล็เชียยังมีคุณประโยชน์อื่นอีกมากมาย วันนี้ เรามาทำความรู้จักกับเมล็ดเชียให้รู้ลึกกันไปเลยค่ะ



ประวัติความเป็นมาของเมล็ดเชีย

        จากประวัติอ้างอิงค้นพบว่า เมล็ดเจียเป็นธัญพืชที่มีอายุหลายพันปี ในอาณาจักรทวีปอเมริกา ประชาชนในแถบทวีปนิยมบริโภคธัญพืชนี้เป้นอาหารหลักเหมือนธัญพืชทั่วไปเช่น ถั่ว และข้าวโพดเป็นต้น บ้างก็นำมาผสมเป็นน้ำดื่ม บ้างก็ไว้ใช้ปรุงอาหาร ซึ่งต่างก็เชื่อกันว่าเมล็ดเจียนั้นมีคุณสมบัติช่วยในการบำรุงร่างกาย และบรรเทาโรคต่างๆได้

        ในช่วงอเมริกาตกเป็นเมืองขึ้นของสเปนนั้น ได้ถูกสั่งห้ามปลูกเมล็ดพันธ์นี้ จนได้มีนักวิทยาศาสตร์ได้ทำการวิจัยว่าเมล็ดเชียนั้นมีประโยชน์และสรรพคุณอย่างไรบ้าง จึงได้มีการขยายพันธ์ และเาพปลูกต่อเนื่องเรื่อยมา นอกจากนี้แหล่งเพาะปลูกเมล็ดเชียยังมีการปลูกมาในเม็กซิโก และยังถูกจัดให้เป็นอาหารในเม็กซิโกด้วยเช่นกัน

         เมล็ดเจียนั้นเป็นพืชตระกูลเดียวกันกับ ใบกระเพรา หรือ มิ้นต์ ลักษณธคือลำต้นมีความสูง 5-6 ฟุต เป้นพืชที่ให้เมล็ดพันธ์เล็กๆ มีสามสีคือ สีดำ สีขาวงา หรือสีไข่ไก่ และสีน้ำตาล ลักษณธเมล็ดจะมีการแตกลาย
ซึ่งต่างกับเมล็ดแมงลัก เจริญเติบโตได้ดีในในพื้นที่ที่มีอากาศหนาวเย็น จะนิยมปลูกมากใน ทวีปอเมริกา เม็กซิโก โบลิเวีย อาร์เจนตินา กัวเตมาลา ประเทศไทยได้เริ่มมีการเพาะปลูกเมล็ดเชียกันมากขึ้นในจังหวักลำปาง และแถบภาคเหนือ



คุณค่าทางโภชนาการของเมล็ดเชีย

        จากข้อมูลการวิจัยของสหรัฐอเมริกาเปิดเผยว่าเมล็ดธัญพืช Superfood เนื่องจากว่าอัดแน่นไปด้วยสารอาหารที่จำเป้นต่อร่างกาย ทั้งไฟเบอร์ โอเมก้า3 โอเมก้า6 แคลเซียม และสารต้านอนุมูลอสระ ซึ่งเมล็ดเชียเมื่ออยู่ใยของเหลวจะทำการพองตัวได้ถึง12 เท่า โดยชาวทวีปอเมริกา มักจะทานเมล็ดเชียผสมกับนมหรือชา เพื่อดื่ม เพราะช่วยเพิ่มคุณค่าทางสารอาหาร และยังช่วยต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย

สรพพคุณหลักของเมล็ดเชียที่สำคัญ

เราสามารถรับประทานเมล็ดเชียได้ทุกวัน มาดูกันว่าเมล็ดเชียมีประโยชน์และสรรพคุณอย่างไรบ้าง

สมานบาดแผลให้หายเร็ว

        กรดไขมันที่เรียกว่าโอเมก้า3 ที่มีอยู่เมล็ดเชียตัวนี้ จะช่วยให้ร่างกายสร้างสารโพรสตาแกลนดิน ซึ่งมีสรรพคุณในการลดการอักเสบ ช่วยบรรเทาอาการเจ็บป่วย ทั้งยังป้องกันบาดแผลติดเชื้ออีกด้วย

บำรุงหัวใจ

       เมล็ดเจียจะช่วยในการปรับสมดุลการไหลเวียนของระบบโลหิตในร่างกายของคนเรา บำรุงให้หัวใจแข็งแรงและยังลดไขมันคอเลสเตอรอลได้อีกด้วย

บรรเทาอาการเบาหวาน

       เนื่องจากเมล็ดเชียเป็นธัญพืชที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ และยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์ จึงมีส่วนช่วยในการรักษาสมดุลของน้ำตาลในเลือดได้

ช่วยพัฒนาสมองและบำรุงความจำ

       เมล็ดเจียนั้นมีโอเมก้าสูงมาก มีคุณประโยชน์ช่วยในการบำรุงสมองและสมองช่วยให้ความจำดี เลือดไหลเวียนสมองเป็นระบบ ช่วยให้มีสมาธิที่ดี ลดการเสี่ยงเป็นดรคความจำสั้น เมล็ดเชียถ้าเทียบกับอาหารปลาแซลมอนแล้วเมล็ดเจียโอเมก้ามากกว่าถึง 9 เท่า

เสริมสร้างโรคกระดูกพรุน

      แร่ธาตุแคลเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม และโปรตีน ในเมล็ดเชียนั้นมีมากกว่านมถึง6เท่า ซึ่งช่วยในการเสริมสร้างกระดูกและช่วยในการบำรุงไขข้อ กระดูก

ช่วยระบบย่อยและเสริมสร้างเผาผลาญพลังงานในร่างกาย

       เมล็ดเจียนั้น มีไฟเบอร์สูงมาก ทำให้ช่วยในเรื่องระบบการย่อย และการเผาผลาญพลังงานในร่างกายได้ดี ทำให้การขับถ่ายเป็นปกติ และช่วยลดการเกิดกรดในกระเพาะอาหาร หรือแผลในกระเพาะอาหาร

เมล็ดเจียต่างกับเมล็ดแมงลักยังไง

       วิธีการดูเมล็ดพันธ์ 2ชนิดนี้ ถึงแม้ว่าดูผิวเผิน เมล็ดเชียและเมล็ดแมงลักจะเหมือนกันมาก แต่จริงๆแล้วลักษณะภายนอกนั้นต่างกัน เนื่องจากเป็นพันธ์พืชคนละชนิดกัน ลวดลายต่างกัน เมล็ดเชียนั้นจะมีลักษณะเรียวรี มีสีน้ำตาลออกเทา มีลวดลาย แต่เม็ดแมงนั้นจะสีดำค่อนข้างสนิทและไม่มีลวดลาย เมื่อนำไปแช่น้ำจะพบว่าเมล็ดเชียมีลักษณะพองตัวใสๆ ขณะที่เมล็ดแมงลักนั้นจะมีเมือกสีขาว



ในการปริมาฝรของการทานเมล็ดเชียต่อวัน
   
      ผู้ใหญ่ ควรบริโภคประมาณ 15กรัม หรือประมาณ 2 -3 ช้อนโต๊ะต่อวัน; เด็กตั้งแต่ 5-18 ปี ควรบริโภค 2-4 กรัมต่อวัน เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี ควรบริโภคปริมาณ 1ช้อนโต๊ะต่อวัน

เมล็ดเชีย ซื้อที่ไหน

เมล็ดเชียเป็นอาหารชีวจิต สามารถหาซื้อได้ตามร้านสินค้าโอทอปหรือโครงการหลวงทั่วไป ราคาแยกไปตามน้ำหนัก และเกรดของผลิตภัณฑ์

       อย่างไรก็ตามเมล็ดเชียไม่ได้กินแล้วดีสำหรับทุกคน จากข้อมูลและข้อควรระวังสำหรับผู้ที่ต้องการรับประทานเมล็ดเชีย ควรพิจารณาเรื่องปัญหาสุขภาพดังต่อไปนี้ด้วย

ผู้ที่แพ้กลูเต้น หรือแพ้อาหารประเภทมัสตาร์ด ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานเมล็ดเชีย

ผู้เป็นโรคกระเพาะอาหารหรือโรคลำไส้ หรือกรดไหลย้อนควรหลีกเลี่ยงการรับประทานเมล็ดเชีย เพราะหากกินเข้าไปจะทำให้อาการหนักกว่าเดิม เพราะเส้นใยไฟเบอร์ในเมล็ดเชียจะไปทำการขยายตัว

ผู้ที่แพ้ยาแก้ปวดหรือยาแอสไพรินเพราะจะทำให้หลอดเลือดบางลง

ผู้ป่วยที่มีความดันโลหิตต่ำ

หญิงตั้งรรภ์ไม่ควรบริโภคเมล็ดเชีย เพราะจะทำให้ เพราะมีผลต่อแรงดันเลือด

อย่างไรก็ตามประโยชน์ของการบริโภคเมล็ดเชียมีมากกว่าโทษแน่นอนค่ะ
 

 เริ่มต้นดูแลสุขภาพคุณตั้งแต่วันนี้ด้วยการบริโภคเมล็ดเชีย เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงห่างไกลโรคภัยกันค่ะ

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติม
VG HEALTHYFOOD
http://vghealthyfood.lnwshop.com/

ออฟไลน์ politede

  • Flat TV member
  • *
  • กระทู้: 77
    • ดูรายละเอียด
    • อีเมล์
เมล็ดเชียมากด้วยคุณประโยชน์ ลองหาซื้อทานกันค่ะ
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: เมษายน 11, 2015, 05:15:31 pm »
วันนี้ VG healthyfood มีเมนูง่ายๆที่จะสามารถทานกับเมล็ดเชียได้มากฝากกัน ช่วงนี้เป็นช่วงหน้าร้อน ช่วงสงกรานต์ อากาศค่อนข้างร้อนค่ะ ถึงแม้ฝนจะตกก็ตามแต่อย่างไร ทุกท่านที่จะออกไปข้างนอกบ้านก็อย่าลืมระวังทั้งฝนทั้งแดดนะคะ

เอาละเรามาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่า หน้าร้อนแบบนี้ เมนูที่แนะนำคงหนีไม่พ้นไอศครีมค่ะ แต่ไอศครีมที่เราจะแนะนำควรเป็นไอศครีมประเภทเชอเบทค่ะ คือทานแล้วไม่ทำให้อ้วน มันก็เหมือนกับเราทานผลไม้ปั่นแช่แข็งนั่นแหละค่ะ คุณสามารถทำได้ง่ายๆที่บ้านคือการนำเอาผลไม้ที่ชื่นชอบไปปั่น แล้วแช่ในน้ำแข็ง ก่อนแช่อย่าลืมผสมเมล็ดเชียลงไปด้วยนะคะ รับรองว่าทั้งอร่อยและได้คุณค่าสารอาหารแน่นอนค่ะ เมล็ดเจียหาซื้อได้ตามร้านทั่วไปค่ะ ราคาไม่แพง เมนูนี้ไม่ยากเลยใช่มั้ยหล่ะคะ ลองทำกันดูนะคะ

ออฟไลน์ politede

  • Flat TV member
  • *
  • กระทู้: 77
    • ดูรายละเอียด
    • อีเมล์
เชื่อว่าหลายๆคนรู้ว่าการดื่มน้ำมากๆตลอดทั้งวันมีส่วนสำคัญในการช่วยล้างพิิษ และช่วยในเรื่องระบบการย่อย บำรุงผิวต่างๆนานา แต่ในบางครั้งการดื่มน้ำธรรมดามากๆอาจทำให้เรารู้สึกน่าเบื่อบ้างในบางเวลา เชื่อว่าหลายๆคนคงรู้สึกแบบนี้ ดังนั้นเรา จะมาแนะนำส่วนผสมง่ายๆเหล่านี้แก่คุณเพื่อให้คุณเพิ่มรสชาติในการดื่มน้ำได้มากโดยไม่รู้สึกเบื่อ ส่วนผสมบางอย่างนอกจากจะเพิ่มรสชาติแล้วยังสามารเพิ่มประโยชน์ให้กับร่างกายได้อีกด้วย ส่วนผสมเหล่าเป็นสิ่งที่หาได้จากธรรมชาติล้วนมีคุณค่าและคุณประโยชน์ต่อร่างกายของเราอย่างยิ่ง ได้แก่ มะนาว ขิง ชา ว่านหางจระเข้และเมล็ดเชียซึ่งหาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป

มะนาว- หลายคนคงรู้จักสรรพคุณของมะนาวกันดีอยู่แล้วว่านอกจากจะมี วิตามินซึสูงแล้วยังช่วยในเรื่องของการเพิ่มภูมิคุ้มกัน

ขิง- มีคุณสมบัติในการต้านการอักเสบ และเรื่องการย่อยอาหาร บรรเทาบาดแผลของกระเพาะ นอกจากนี้ยังช่วยในเรื่องของการล้างสารพิษได้อีกด้วย

มิ้นท์ - ช่วยระบบทางเดินอาหาร และช่วยกระตุ้นเอนไซน์ในการดูดซึมอาหารที่เปลี่ยนจากไขมันเป็นพลังงาน อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นให้คุณรู้สึกสดชื่น จากความเหนื่อยล้า

แตงกวา-  ช่วยต้านอนุมูลอิสระและลดการอักเสบ

เมล็ดเจียหรือเมล็ดเชีย - เรียกได้ว่าเป็นอาหารออแกร์นิคที่ให้คุณคุณสูงมาก โดยเฉพาะโอเมก้า 3 สามารถช่วยบำรุงสมอง และทำหใ้คุณรู้สึกกระปรี้กระเปร่าสดชื่นหากดื่มหลังการออกกำลังกาย

วิธีการ ฝานแตงกวา ขิง มะนาว ตามขนาดที่คุณต้องการ แล้วใส่ลงในเหยือกน้ำดื่ม ทิ้งไว้ครึ่งวัน กลิ่นของส่วนผสมเหล่าจะกระจายทั่วน้ำดื่ม คุณสามารถจิบได้ตลอดทั้งวัน ทั้งนี้คุณสามารถโรยเมล็ดเชียขณะดื่มเพื่อคุณค่าและสารอาหารได้อีกด้วย

VG HEALTHYFOOD


ติดตามบทความอื่นเพิ่มเติมได้ที่

http://vghealthyfood.lnwshop.com/

ออฟไลน์ politede

  • Flat TV member
  • *
  • กระทู้: 77
    • ดูรายละเอียด
    • อีเมล์
เมล็ดเชีย 1ช้อนโต๊ะนั้นมีแคลเซียมมากกว่านม 1แก้ว มีสารต้านอนุมูลอิสระมากกว่าบลูเบอร์รี่ นอกจากนี้เมล็ดเชียยังมีคุณค่าอีกมากมาย พลังงานที่ได้จากเมล็ดเชีย จะช่วยให้คุณนอนหลับสนิทในช่วงกลางคืน ทำให้ได้รับการพักผ่อนอย่างเพีบงพอ เมล็ดเชียนั้นสามารถดูดซับของเหลวได้หลายเท่าตัว สารอาหารและวิตามินที่มีอยู่ในเมล็ดเชียนั้นถือว่าครบถ้วนสมบูรณ์แบบเลยทีเดียว เราไปดูกันว่าเมล็ดเชียมีสารอาหารอะไรบ้าง เช่น  กรดไขมันแอลฟาไอโอเลนิก โปรตีน วิตามิน ABDE

แร่ธาตุ เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม กำมะถัน เหล็ก ไอโอดีน ทองแดง สังกะสี โซเดียม แมกนีเซียม

เมล็ดเจียมีคุณค่าทางโภชนาการและสรรพคุณทางยา สำหรับนักกีฬาผู้สูญเสียเหงื่อ สูญเสียน้ำ สามารถชดเชยพลังงานที่สูญเสียไปได้

เมล็ดเชีย เมื่ออยู่ของเหลวจะมีลักษณะเหมือนวุ้น เหมือนเจล เมล็ดเชีย มีคุณสมบัติในการดูดซับน้ำถึง 12เท่า ทั้งยังช่วยเร่งอัตราการเผาผลาญ จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่กำลังจะ[^_^]

ในโซนยุโรปนั้น เมล็ดเชียถือเป็นอาหารหลักอย่างหนึ่งของดาราและนางแบบ เพราะนอกจากจะช่วยให้ผอมเพียวแล้ว ยังให้คุณค่าสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย


ติดต่อสั่งซื้อเมล็ดเชียได้ที่

VG HEALTHYFOOD
http://vghealthyfood.lnwshop.com/

ออฟไลน์ politede

  • Flat TV member
  • *
  • กระทู้: 77
    • ดูรายละเอียด
    • อีเมล์
วันก่อนไปบ้านเพื่อนทำอาหารให้กินทาน เค้าใส่เมล็ดเชียในอาหาร เพื่อนเราเค้าเป็นคนชอบทำอาหารและคิดเมนูเก่งมาก เค้าชอบทานผัก และอาหารคลีน เรามักจะนำเมนูจากเค้ามาฝากเพื่อนๆในเพจเป็นประจำ เค้าซื้อเมล็ดเชียจากร้านที่เราแนะนำ แต่ปกติเค้าก็ซื้อจากร้านค้าทั่วไปอยู่แล้ว วันก่อนเค้าทำสลัดผสมเมล็ดเชียถูกใจเรามากเลยอร่อนมาก ผักสดมาก เค้าซื้อมาจากแถวเกษตรนวมินทร์ จำชื่อร้านไม่ได้ที่นั่นทำน้ำสลัดอร่อยมาก กินผสมกับเมล็ดเชียกลายเป็นเมนูเด็ดของเราไปเลย จนเราต้องขอเอาเมนูกลับไปทำกินที่บ้านบ้าง ซีซ่าสลัดของร้านนี้อร่อยจริงๆอ่ะ แต่แอบแพงนะ แต่กินแล้วไม่เลี่ยนดี สรุปชอบแหละ แต่ว่าวันนี้ไม่ได้เอารูปมาลงให้ดูเพราะถ่ายไม่ค่อยสวย คือ ทานไปแล้วบางส่วนนึกขึ้นได้ พอจะถ่ายมันก็ดูไม่น่ากินแล้วอ่ะ ตอนนั้นอยู่ในอารมณ์หิวด้วย แต่เพื่อนมันทำออกมาน่าทานจริงๆ โรยเมล็ดเชียไว้ข้างหน้าก่อนทาน คราวหน้าไม่พลาดแน่ค่ะ จะเอาเมนูสุขภาพมาฝากกัน

ออฟไลน์ politede

  • Flat TV member
  • *
  • กระทู้: 77
    • ดูรายละเอียด
    • อีเมล์
แนะนำเมนูเบาๆกับเมล็ดเชีย
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: เมษายน 18, 2015, 11:18:55 pm »
หลายคนชอบออกกำลังกาย เพื่อสุขภาพขณะที่อีกหลายๆคนเลือกการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย
วันนี้ขอเล่าประสบการณ์เล็กๆน้อยๆก่อนจะเข้าสู่การแนะนำเมนูอาหารนะคะ เราเป็นคนนึงที่เพิ่งเริ่มทานอาหารที่ให้คุณค่ากับร่างกายไม่นานมานี้ เพราะได้รับแรงบันดาลใจจากผู้หญิงคนหนึ่งที่ชอบการออกกำลังกายและการกินอาหารที่มีประโยชน์ ซึ่งเธอแข็งแรงมาก แม้จะอายุไม่น้อยแล้วก็ตาม

เมนูอาหารที่จะแนะนำในวันนี้เป็นเมนูง่าย ๆ ที่เพื่อนๆ หาซื้อได้ทั่วไปตามซุปเปอร์มาเก็ตวันนี้ขอแนะนำสลัดผลไม้เพื่อสุขภาพและมีสารอาหารครบถ้วนได้แก่ สตอเบอรี่  5 ลูก  กล้วยหอม 1 ลูก  แตงโมหั่นตามต้องการ  กีวี  2 ลูก  เมล็ดเชีย 1 ช้อนชา  การผสมเมล็ดเชียจะช่วยให้สารอาหารครบถ้วน และช่วยให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า เพราะเมล็ดเชียมีแร่ธาตุและวิตามิน ค่อนข้างสูง สลัดผลไม้นี้สามารถรับประทานได้ในระหว่างวัน เพื่อลดการอยากอาหารและช่วยทำให้ร่างกายขับถ่ายเป็นปกติ ลดไขมันในร่างกาย ทำให้ไขมันไม่สะสมที่จะก่อให้เกิดเซลลูไลน์ 
ลองหามารับประทานดูค่ะ เมนูง่ายๆ แต่ได้คุณค่าสูง



ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติม
VG HEALTHYFOOD
http://vghealthyfood.lnwshop.com/

ออฟไลน์ politede

  • Flat TV member
  • *
  • กระทู้: 77
    • ดูรายละเอียด
    • อีเมล์
เมล็ดเชียทำให้รได้รับสารอาหารโอเมก้า3  และวิตามินอื่นๆ อย่างรวดเร็ว เพราะดูดซับของเหลวได้ง่าย แนะนำให้ลองทานโดยการนำเมล็ดเชียผสมบนโยเกิร์ตหรือโรยบนสลัดผลไม้ รับรองว่าความอร่อยแบบง่ายๆพร้อมทั้งได้คุณค่าทางโภชนาการ หาได้จากเมล็ดเชียเล็กๆนี้จริงๆ

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติม
VG HEALTHYFOOD
http://vghealthyfood.lnwshop.com/

ออฟไลน์ politede

  • Flat TV member
  • *
  • กระทู้: 77
    • ดูรายละเอียด
    • อีเมล์
หลังจากเหน็ดเหนื่อยกับงานมาทั้งวัน เพื่อนบางคนคงจะรู้สึกอ่อนเพลีย บางคนรู้สึกเครียด บางคนยังรู้สึกมีพลังอยู่ ต้องขอบอกเลยว่าลักษณะงานของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน บางคนทำงานไม่ต้องใช้ความคิดอะไรมาก แต่อาจต้องใช้แรงเยอะ แต่บางคนต้องใช้ความคิดอย่างมาก จึงทำให้รู้สึกอ่อนล้า และเพลียมากกว่าปกติ ดังนั้นต้องหาอะไรคลายเครียดบ้างโดยการไปออกกำลังกาย หรือต้องทานอาหารบำรุงสมอง เมล็ดเชียเป็นตัวเลือกที่ไม่เลวเลยทีเดียวดื่มผสมกับน้ำก็สามารถทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่าขึ้นได้ แถมยังช่วยบำรุงสมองอีกด้วยนะ ลองหาซื้อเมล็ดเชียทานกันได้นะคะ

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติม
VG HEALTHYFOOD
http://vghealthyfood.lnwshop.com/

ออฟไลน์ politede

  • Flat TV member
  • *
  • กระทู้: 77
    • ดูรายละเอียด
    • อีเมล์
หลังจากเลิกงานตอนเย็นในหัวมีแผนว่าชั้นจะต้องไดเอทสักสักสองโล กะว่าจะไปวิ่งช่วงเย็นๆสักครึ่งชั่วโมงตอนเย็นก็คงจะได้อยู่   แต่พอเห็นเพื่อนส่งรูปอาหารมาให้เท่านั้นแหละ โอ๊ะโอ  ร้านไหนอ่ะเธอน่ากินดีนะ และแล้วกลับถึงบ้านก็รีบเก็บกระเป๋าตามไปที่ร้านทันที เอ่อ สงสัยสองโลที่ว่าคงต้องเอาไว้ก่อน ปลอบใจตัวเองก็แค่สังสรรค์พบปะเพื่อนฝูง ไม่ได้กะจะไปกินกินอะไรสักหน่อย แต่ว่าก็ทานไปเยอะเหมือนกันนะเรา พรุ่งนี้ค่อยเริ่มเขียนบทความดีดีให้กับเพื่อนๆได้อ่านกันนะคะ


ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติม
VG HEALTHYFOOD
http://vghealthyfood.lnwshop.com/

ออฟไลน์ politede

  • Flat TV member
  • *
  • กระทู้: 77
    • ดูรายละเอียด
    • อีเมล์
ผู้ที่กำลัง[^_^] ควรรับประทานเมล็ดเชียอย่างไร

มีเหตุผลหลายประการที่ทำให้หลายคนรู้สึกอยากรับประทานเมล็ดเชีย เมล็ดเล็กๆซึ่งอุดมไปด้วยคุณค่าทางโปรตีน ไฟเบอร์ แคลเซียม และโอเมก้า 3 และหลายคนที่ไม่ทราบว่าเมล็ดเชียจริงๆแล้วรับประทานอย่างไร

โดยปกติ การทานเมล็ดเชียนั้นแช่ในน้ำประมาณ 15-30 นาทีจนเมล็ดเชียพองตัว สำหรับคนที่ต้องการ[^_^] การทานเมล็ดเชียลงไปทั้งช้อนแล้วดื่มน้ำตามเป็นวิธีที่ไม่ถูกต้องนัก เพราะเมล็ดเชียจะไปดูดซึมน้ำในกระเพราะอาหาร อาจส่งผลทำให้หน้าท้องขยายขึ้นแทนได้ ดังนั้นการบริโภคเมล็ดเชียโดยการแช่ในน้ำและรอให้เมล็ดเชียพองตัวถือว่าเป็นวิธีที่ดีที่สุด จะช่วยให้อิ่มเร็วยิ่งขึ้น และลดการอยากอาหาร ส่วนการบริโภคเมล็ดเชียโดยการผสมในการปรุงอาหารนั้น จะยิ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการย่อย อย่างไรก็ตามควรบริโภคเมล็ดเชียอย่างพอเหมาะ ตามปริมาณสารอาหารที่ร่างกายต้องการต่อวัน หลายคนทำเมล็ดเชียพุดดิ้งเมนูไว้ทานระหว่างวัน เมล็ดเชียนั้นสามารถลดอาการเฉื่อยชาได้อีกด้วย

หากคุณต้องการได้รับสารอาหารโอเมก้า3 อย่างรวดเร็ว แนะนำให้ลองนำเมล็ดเชียโรยบนโยเกิร์ตหรือโรยบนผลไม้ดู รับรองได้ทั้งคุณค่าความอร่อยและคุณค่าทางโภชนาการ



 

credit picture : vegan-fit-life

 

VG HEALTHYFOOD
http://vghealthyfood.lnwshop.com/

ออฟไลน์ politede

  • Flat TV member
  • *
  • กระทู้: 77
    • ดูรายละเอียด
    • อีเมล์
สาวๆควรรู้ไว้ การอดอาหารหลักไม่ช่วยให้น้ำหนักลดนะ

เชื่อว่าหลายคนเมื่อต้องการ[^_^] จะเลือกวิธีที่เบสิคที่สุด นั้นก็คือการอดอาหาร หลายครั้งที่พยายาม[^_^]โดยการอดอาหารหลักและรับประทานแต่น้ำเป็นเวลานาน แต่บางครั้งกลับค้นพบว่า ยิ่งทานแต่น้ำเท่าไหร่น้ำหนักก็ไม่ลดสักที เป็นเพราะเหตุใดกัน

การดื่มน้ำที่ให้น้ำตาลเยอะเกินไป

แน่นอนค่ะหลายคนคงนึกว่าทานแต่น้ำคงไม่ทำให้อ้วน แต่ปัญหาคือ น้ำที่คุณเลือกดื่มนั้นไม่ใช่น้ำเปล่าเพรียวๆ หลายครั้งที่อาจเป็นน้ำผสมน้ำตาล เช่น กาแฟ หรือ ชานม นมเย็นต่างๆ แน่นอนค่ะว่าการการดื่มน้ำเปล่าอย่างเดียวตลอดทั้งวันนั้น ก็ยังทำให้คุณรู้สึกหิวอยู่ดี และการลดอาหารหลักมื้อใดมื้อหนึ่งจะทำให้อาการอยากอาหารนั้นเพิ่มอีกหนึ่งเท่าตัวเลยทีเดียว เพราะฉนั้นการ[^_^]แบบเบสิคให้ได้ผลคือ การทานอาหารให้ครบทุกหมู่ และเลือกรับประทานน้ำในช่วงระหว่างวัน น้ำนั้นควรเป็นน้ำเปล่า หรืออาจผสมกลิ่นธรรมชาติลงไปเพื่อให้ไม่รู้สึกเบื่อในการดื่มนำ้กลิ่นธรรมชาติ ซึ่งควรเลือกประเภทที่ให้สารอาหาร เช่น ขิง ซิเนมอน มะนาว โกจิเบอร์รี่ น้ำผึ้ง เมล็ดเจียหรือเมล็ดเชีย นอกจากจะช่วยเพิ่มรสชาติให้น้ำดื่มแล้วยังให้คุณค่าทางอาหารอีกด้วย

อย่างไรก็ตามคุณก็ควรควบคุมการทานอาหารหลักโดยการเพิ่มผักให้อยู่ในมื้ออาหารด้วยอย่างน้อย 60 เปอร์เซนต์ของมื้ออาหาร หรือผสมอาหารที่ให้คุณค่าทางสารอาหารเช่นเมล็ดเชียลงไปด้วยเพราะจะช่วยทำให้คุณไม่รู้สึกหิวในระหว่างวัน แค่คุณสามารถรับประทานอาหารระหว่างให้น้อยลงแค่นี้ หุ่นดีๆ มีสุขภาพก็อยู่แค่เอื้อมแล้วค่ะ

อย่าลืมว่าการอดอาหารหลักมื้อใดมื้อหนึ่งนั้นไม่ได้ช่วยให้คุณ[^_^]ได้อย่างแท้จริง ดังนั้นควรเลือกอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นหลัก เพราะอาหารที่มีประโยชน์หลายอย่างสามารถทำให้[^_^]ได้แถมยังได้คุณค่าทางโภชนาการด้วย




credit picture: vegan-fit-life

VG HEALTHYFOOD
http://vghealthyfood.lnwshop.com/

ออฟไลน์ politede

  • Flat TV member
  • *
  • กระทู้: 77
    • ดูรายละเอียด
    • อีเมล์
ทำไมใครๆก็รับประทานเมล็ดเชีย สุดยอดแห่งสารอาหาร
« ตอบกลับ #11 เมื่อ: พฤษภาคม 04, 2015, 06:52:07 am »
วันนี้จะมาบอกกล่าวให้ทุกคนทราบถึงประโยชน์คร่าวของเมล็ดเชียว่าในหนึ่งวันเราควรบริโภคเมล็ดเชียนี้ประมาณวันละเท่าไหร่ หลายคนอาจมีอยู่ติดบ้านอยู่แล้วแต่ก็ยังไม่รู้ปริมาณการบริโภคที่แท้จริง
วันนี้เรามาดูประโยชน์ทางโภชนาการกันว่า 100 กรัม นี้ให้พลังงานเท่าไหร่แล้วมีอะไรบ้าง ในทุกๆ100 กรัมของธัญพืชเชียตัวนี้ให้พลังงาน 486 แคลอรี่ เอ 100 กรัมนี่ประมาณไหนนะ ก็ประมาณ1 ถ้วยเล็กนี่แหละค่ะ แล้วถ้าหากเรารับประทานแล้วจะได้สารอาหารอะไรบ้าง มาดูกันค่ะ หลักๆเลยคาร์โบไฮเดรต 42.12 กรัม เส้นใยอาหาร 34.4 กรัม ไขมัน30.74 กรัม โปรตีน 16.54 กรัม วิตามินและแร่ธาตุต่างๆอีกมากมาย แทบจะสาธยายไม่หมดเลยทีเดียว
หลายคนถามว่าเจ้าตัวเมล็ดเชียนี่รับประทานได้ทุกคนเลยหรือเปล่า จริงๆแล้วเมล็ดเชียนั้นก็มีข้อจำกัดในการรับประทานสำหรับบางท่านนะคะ อย่างเช่นผู้ชายไม่ควรรับประทานในปริมาณที่เยอะเกินไป หรือบ่อยเกินไป ผู้ที่แพ้อาหารจำพวกมัสตาร์ดไม่ควรรับประทาน หรือผู้ที่กำลังรับประทานยาแก้ปวดอยู่ นะคะ สำหรับบุคคลทั่วก็รับประทานได้ตามปกติ แต่ว่าก็ยังมีข้อจำกัดในเรื่องการบริโภคตามอายุอยู่นั่นเอง ไปดูดูกัน ว่าอายุประมาณเท่าไหร่สามารรับประทานได้ปริมาณเท่าใดบ้าง
-   ผู้ที่อยู่ในวัยทำงานควรบริโภค 15-20 กรัมต่อวัน
-   เด็กโต อายุ 10-17 ปี ควรรับประมาณประมาณ10 กรัม ต่อวัน
-   เด็กอายุต่ำกว่า10 ปีขึ้นไป ควรบริโภคในปริมาณน้อยไม่ควรเกิน10กรัม ต่อวันค่ะ

 เห็นมั้ยหล่ะคะ เพียงแค่บริโภคเมล็ดเชียปริมาณวันละ2ช้อนโต๊ะ ก็ได้สารอาหารที่มากมายขนาดนี้แล้ว อ่ะอ่ะ แล้วอย่ารับประทานแบบเพียวๆหล่ะ ควรผสมน้ำหรือผสมในเครื่องดื่มให้พองตัวซะก่อนนะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่ชอบทานน้ำน้อย เพราะเมล็ดเชียจะดูดซับของเหลวนะจ๊ะ ของบอกว่าลองใส่กับเต้าฮวยนะอร่ายมากมาย ติดใจมากมาก วันหลังจะเอาเมนูอื่นมาฝากนะคะ

ออฟไลน์ politede

  • Flat TV member
  • *
  • กระทู้: 77
    • ดูรายละเอียด
    • อีเมล์
แนะนำเมนูง่ายๆกับเมล็ดเชีย
« ตอบกลับ #12 เมื่อ: พฤษภาคม 06, 2015, 08:28:27 pm »
หลังจากที่ศึกษาคุณค่าทางโภชนาการของเมล็ดเชียมาพอสมควร ก็เพิ่งจะรู้ว่าเจ้าเมล็ดเชียนั้นนอกจากผสมกับน้ำเพื่อดื่มเพิ่มพลังงานความสดชื่นให้กับร่างกายแล้วยังสามารถนำมาทำเมนูอร่อยๆได้หลายอย่าง หลังจากดูที่คนอื่นๆเค้าทำพุดดิ้งด้วยเมล็ดเชียแล้วก็เรารีบเก็บข้อมูลมาอัพเดทให้เพื่อนๆทันทีเผื่อว่า ใครจะเอาลองไปปรับใช้กับเมนูของตัวเองได้นะ หลายคนสงสัย ว่าทำพุดดิ้งงั้นก็ของหวานหน่ะสิ ของหวานก็ต้องใส่น้ำตาลใช่มะ และก็ต้องน้ำหนักขึ้น และก็เริ่มมโนกันไปอย่าเพิ่งตกใจไปเมนูที่เรานำมาฝากนี้เป็นเมนูสำหรับ vegan โดยเฉพาะเลยนะ รับรองว่าคุณค่าความอร่อย และคุณค่าทางโภชนาการเพียบพร้อม หลังจากหาซื้อเมล็ดเชียมาได้แล้ว ก็มาลองปรับเมนูของคุณดูค่ะ

1.   อาหารพุดดิ้งโรยกับเบอร์รี่
อาหารเช้าเป็นมื้อที่จำเป็นที่สุดและเชื่อว่าหลายคนตื่นขึ้นมาตอนเช้าแล้วต้องรับประทานอาหารเช้า ด้วยนม หรือขนมปัง มื้อเช้านี้เราขอแนะนำอาหารเช้าที่เต็มไปด้วยสารอาหารกัน ด้วยนมที่อยู่ในตู้ของคุณไม่ว่าจะเป็นนมจืด หรือนมมี ช็อคโกแลต ได้ทั้งนั้น และใส่เมล็ดเชียลงไปรอสักประมาณ 15-30 นาทีให้เมล็ดเชียพองตัว และแต่งหน้าเติมสีสันบนชามด้วยเม็ดอัลมอนด์ วนิลา เบอร์รี่ หรือ ผลไม้ตามฤดูกาลต่างๆ ลงไปได้เลย แค่นี้ก็พุดดิ้งแบบง่ายๆไว้ทานตอนเช้าแล้วค่ะ ขอบอกว่าทานผลตระกลูเบอร์รี่ในตอนเช้าจะช่วยเรื่องผิวมากๆค่ะ เหมือนคุณทานวิตามินซีแบบเมล็ดเลยเชียวนะ
2.   ไอศกรีมเชียพุดดิ้งมะม่วง
หน้าร้อนอย่างนี้คงไม่มีใครปฏิเสธไอศรีมกันได้เลยใช่มั้ยหล่ะคะ อยู่บ้านยังต้องหาแช่ไว้ทานเลย มื้อนี้เรามาแนะนำไอศกรีมพุดดิ้งด้วยเมล็ดเชียกันค่ะ ไม่ยากเลย เพียงนำมะม่วงสุกมาปอกเปลือกปั่นให้ละเอียด และนำเมล็ดเชียที่หาซื้อมาไปแช่ในน้ำให้พองตัวสักเล็กน้อย แช่ไว้สัก 15นาทีก็พอค่ะ จากนั้นนำมะม่วงปั่นละเอียดมาใส่ไว้ในถ้วยพิมพ์ไอศรีมก่อนแล้วตามด้วยเมล็ดเชีย จากนั้นนำไปแช่ช่องฟิต แค่นี้เราก็มีไอศรีมอร่อยๆเก็บไว้รับประทานแล้วค่ะ เป็นวิธีที่ไม่ยากและหาซื้อได้ง่ายใช่มั้ยหล่ะ
3.   พุดดิ้งโยเกริต์
วันนี้มาลองทำพุดดิ้งโยเกิร์ตกันดูค่ะ สำหรับช่วงเช้าหลายคนอาจ จะพึ่งนมหรือโยเกิร์ตเป็นอาหารเช้ากัน แต่อย่างไรก็ตามเราควรบริโภคสารอาหารเข้าไปมากกว่านี้เพื่อให้ตอนเช้ามีความกระปรี้กระเปร่าขึ้นนะคะ ลองเติมเมล็ดเชียลงไปในถ้วยโยเกิร์ตด้วยเพื่อเพิ่มสารอาหารสัก 2ช้อนโต๊ะ แค่นี้ก็ได้อาหารเช้าเพิ่มกำลังสมองที่มีคุณค่ามากมายเลยทีเดียวค่ะ

เห็นมั้ยหล่ะคะว่าเมล็ดเชียสามารถนำมาผสมกับเมนูได้หลายอย่างเลย วันหลังจะแนะนำอาหารที่เป็นอาหารวีแกนมาให้เพื่อนได้ เอาไปลองทำหรือปรับเมนูที่บ้านของคุณดูค่ะ เพื่อจะได้เมนูหรือไอเดียใหม่ๆนะคะ อย่าลืมว่าอย่านั้นเป็นสิ่งจำเป็นและสำคัญต่อร่างกายอย่างยิ่งดังนั้นแต่ละมื้อควรเลือกรับประทานสิ่งที่มีประโยชน์และมีสารอาหารครบถ้วนนะคะ


ติดต่อหาซื้อเมล็ดเชียได้ที่ :http://vghealthyfood.lnwshop.com/

ออฟไลน์ politede

  • Flat TV member
  • *
  • กระทู้: 77
    • ดูรายละเอียด
    • อีเมล์
อัพเดทบทความเมล็ดเจีย
« ตอบกลับ #13 เมื่อ: พฤษภาคม 08, 2015, 08:06:25 am »
ช่วงเสาร์อาทิตย์นี้ก็คงเป็นวันหยุดยาวของใครหลายคน หลายคนที่ไปช๊อปปิ้งก็คงต้องรีบมองในตู้เย็นไว้เลยค่ะว่ามีอาหารดีดี เกี่ยวกับสุขภาพติดบ้านกันไว้รึยึง หลายคนถามมาว่าถ้าจะไปเดินซื้ออาหารโอท๊อปได้ที่ไหนบ้าง เพราะอยากได้สินค้าหลายอย่าง  จริงๆแล้วสินค้าโอท๊อป ตามห้างต่างๆก็มีหลายที่ ส่วนมากจะอยู่ชั้นข้างล่าง อาหารที่โอท๊อปล้วนมีคุณภาพและดีต่อสุขภาพ หากใครได้ไปศูนย์โอท๊อปแนะนำว่าลองหาซื้อเต้าฮวยมะพร้าวอ่อนมาลองทานดูนะคะ อร่อยมากมากค่ะ แต่จำชื่อยี่ห้อไม่ได้น่ะค่ะ ต้องขอภัยด้วย จำได้ว่าเป็นฝาสีเขียวๆนะ ที่ศูนย์โอท๊อปมีสินค้าสมุนไพรและสินค้าเกษตรเพียบค่ะ พวกอาหารธัญพืชก็มีเช่นเดียวกัน เช่นพวกข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต เมล็ดเจีย เมล็ดเชีย เมล็ดเฟล๊ก มีให้เลือกซื้อหลายยี่ห้อค่ะ


VG HEALTHYFOOD

http://vghealthyfood.lnwshop.com/

ออฟไลน์ politede

  • Flat TV member
  • *
  • กระทู้: 77
    • ดูรายละเอียด
    • อีเมล์
อัพเดทบทความดีดี จาก vghealthyfoods

ออฟไลน์ politede

  • Flat TV member
  • *
  • กระทู้: 77
    • ดูรายละเอียด
    • อีเมล์
ทำไมใครๆก็รับประทานเมล็ดเชีย
« ตอบกลับ #15 เมื่อ: มิถุนายน 03, 2015, 05:08:28 pm »
ทำไมต้องรับประทานเมล็ดเชีย

 เมล็ดเชียจัดว่าเป็นธัญพืชที่มีประโยชน์มากมาย เมื่อเทียบกับธัญพืชในตระกลูเดียวกันถือว่าเมล็ดเชียมีคุณประโยชน์ที่สูงกว่ามาก นอกจากนี้ยังได้ขึ้นชื่อว่ามีส่วนช่วยในการ[^_^] แต่ทว่าเมล็ดเชียไม่ได้มีประโยชน์เพียงแค่นั้น เมล็ดเจียหรือเมล็ดเชียยังสามารถบำรุงร่างกายของเราได้อีกด้วย

หลายคนคงรู้จักประวัติความเป็นมาของเมล็ดเชียกันมาบ้างแล้ว จากบทความทั้งในและต่างประเทศต่างก็กล่าวขานคุณสมบัติของเมล็ดเชียเอาไว้อย่างมากมาย แต่อย่างไรก็ตามเมล็เชียยังมีคุณประโยชน์อื่นอีกมากมาย วันนี้ เรามาทำความรู้จักกับเมล็ดเชียให้รู้ลึกกันไปเลยค่ะ



ประวัติความเป็นมาของเมล็ดเชีย

        จากประวัติอ้างอิงค้นพบว่า เมล็ดเจียเป็นธัญพืชที่มีอายุหลายพันปี ในอาณาจักรทวีปอเมริกา ประชาชนในแถบทวีปนิยมบริโภคธัญพืชนี้เป้นอาหารหลักเหมือนธัญพืชทั่วไปเช่น ถั่ว และข้าวโพดเป็นต้น บ้างก็นำมาผสมเป็นน้ำดื่ม บ้างก็ไว้ใช้ปรุงอาหาร ซึ่งต่างก็เชื่อกันว่าเมล็ดเจียนั้นมีคุณสมบัติช่วยในการบำรุงร่างกาย และบรรเทาโรคต่างๆได้

        ในช่วงอเมริกาตกเป็นเมืองขึ้นของสเปนนั้น ได้ถูกสั่งห้ามปลูกเมล็ดพันธ์นี้ จนได้มีนักวิทยาศาสตร์ได้ทำการวิจัยว่าเมล็ดเชียนั้นมีประโยชน์และสรรพคุณอย่างไรบ้าง จึงได้มีการขยายพันธ์ และเาพปลูกต่อเนื่องเรื่อยมา นอกจากนี้แหล่งเพาะปลูกเมล็ดเชียยังมีการปลูกมาในเม็กซิโก และยังถูกจัดให้เป็นอาหารในเม็กซิโกด้วยเช่นกัน

         เมล็ดเจียนั้นเป็นพืชตระกูลเดียวกันกับ ใบกระเพรา หรือ มิ้นต์ ลักษณธคือลำต้นมีความสูง 5-6 ฟุต เป้นพืชที่ให้เมล็ดพันธ์เล็กๆ มีสามสีคือ สีดำ สีขาวงา หรือสีไข่ไก่ และสีน้ำตาล ลักษณธเมล็ดจะมีการแตกลาย
ซึ่งต่างกับเมล็ดแมงลัก เจริญเติบโตได้ดีในในพื้นที่ที่มีอากาศหนาวเย็น จะนิยมปลูกมากใน ทวีปอเมริกา เม็กซิโก โบลิเวีย อาร์เจนตินา กัวเตมาลา ประเทศไทยได้เริ่มมีการเพาะปลูกเมล็ดเชียกันมากขึ้นในจังหวักลำปาง และแถบภาคเหนือ



คุณค่าทางโภชนาการของเมล็ดเชีย

        จากข้อมูลการวิจัยของสหรัฐอเมริกาเปิดเผยว่าเมล็ดธัญพืช Superfood เนื่องจากว่าอัดแน่นไปด้วยสารอาหารที่จำเป้นต่อร่างกาย ทั้งไฟเบอร์ โอเมก้า3 โอเมก้า6 แคลเซียม และสารต้านอนุมูลอสระ ซึ่งเมล็ดเชียเมื่ออยู่ใยของเหลวจะทำการพองตัวได้ถึง12 เท่า โดยชาวทวีปอเมริกา มักจะทานเมล็ดเชียผสมกับนมหรือชา เพื่อดื่ม เพราะช่วยเพิ่มคุณค่าทางสารอาหาร และยังช่วยต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย

สรพพคุณหลักของเมล็ดเชียที่สำคัญ

เราสามารถรับประทานเมล็ดเชียได้ทุกวัน มาดูกันว่าเมล็ดเชียมีประโยชน์และสรรพคุณอย่างไรบ้าง

สมานบาดแผลให้หายเร็ว

        กรดไขมันที่เรียกว่าโอเมก้า3 ที่มีอยู่เมล็ดเชียตัวนี้ จะช่วยให้ร่างกายสร้างสารโพรสตาแกลนดิน ซึ่งมีสรรพคุณในการลดการอักเสบ ช่วยบรรเทาอาการเจ็บป่วย ทั้งยังป้องกันบาดแผลติดเชื้ออีกด้วย

บำรุงหัวใจ

       เมล็ดเจียจะช่วยในการปรับสมดุลการไหลเวียนของระบบโลหิตในร่างกายของคนเรา บำรุงให้หัวใจแข็งแรงและยังลดไขมันคอเลสเตอรอลได้อีกด้วย

บรรเทาอาการเบาหวาน

       เนื่องจากเมล็ดเชียเป็นธัญพืชที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ และยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์ จึงมีส่วนช่วยในการรักษาสมดุลของน้ำตาลในเลือดได้

ช่วยพัฒนาสมองและบำรุงความจำ

       เมล็ดเจียนั้นมีโอเมก้าสูงมาก มีคุณประโยชน์ช่วยในการบำรุงสมองและสมองช่วยให้ความจำดี เลือดไหลเวียนสมองเป็นระบบ ช่วยให้มีสมาธิที่ดี ลดการเสี่ยงเป็นดรคความจำสั้น เมล็ดเชียถ้าเทียบกับอาหารปลาแซลมอนแล้วเมล็ดเจียโอเมก้ามากกว่าถึง 9 เท่า

เสริมสร้างโรคกระดูกพรุน

      แร่ธาตุแคลเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม และโปรตีน ในเมล็ดเชียนั้นมีมากกว่านมถึง6เท่า ซึ่งช่วยในการเสริมสร้างกระดูกและช่วยในการบำรุงไขข้อ กระดูก

ช่วยระบบย่อยและเสริมสร้างเผาผลาญพลังงานในร่างกาย

       เมล็ดเจียนั้น มีไฟเบอร์สูงมาก ทำให้ช่วยในเรื่องระบบการย่อย และการเผาผลาญพลังงานในร่างกายได้ดี ทำให้การขับถ่ายเป็นปกติ และช่วยลดการเกิดกรดในกระเพาะอาหาร หรือแผลในกระเพาะอาหาร

เมล็ดเจียต่างกับเมล็ดแมงลักยังไง

       วิธีการดูเมล็ดพันธ์ 2ชนิดนี้ ถึงแม้ว่าดูผิวเผิน เมล็ดเชียและเมล็ดแมงลักจะเหมือนกันมาก แต่จริงๆแล้วลักษณะภายนอกนั้นต่างกัน เนื่องจากเป็นพันธ์พืชคนละชนิดกัน ลวดลายต่างกัน เมล็ดเชียนั้นจะมีลักษณะเรียวรี มีสีน้ำตาลออกเทา มีลวดลาย แต่เม็ดแมงนั้นจะสีดำค่อนข้างสนิทและไม่มีลวดลาย เมื่อนำไปแช่น้ำจะพบว่าเมล็ดเชียมีลักษณะพองตัวใสๆ ขณะที่เมล็ดแมงลักนั้นจะมีเมือกสีขาว



ในการปริมาฝรของการทานเมล็ดเชียต่อวัน
   
      ผู้ใหญ่ ควรบริโภคประมาณ 15กรัม หรือประมาณ 2 -3 ช้อนโต๊ะต่อวัน; เด็กตั้งแต่ 5-18 ปี ควรบริโภค 2-4 กรัมต่อวัน เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี ควรบริโภคปริมาณ 1ช้อนโต๊ะต่อวัน

เมล็ดเชีย ซื้อที่ไหน

เมล็ดเชียเป็นอาหารชีวจิต สามารถหาซื้อได้ตามร้านสินค้าโอทอปหรือโครงการหลวงทั่วไป ราคาแยกไปตามน้ำหนัก และเกรดของผลิตภัณฑ์

       อย่างไรก็ตามเมล็ดเชียไม่ได้กินแล้วดีสำหรับทุกคน จากข้อมูลและข้อควรระวังสำหรับผู้ที่ต้องการรับประทานเมล็ดเชีย ควรพิจารณาเรื่องปัญหาสุขภาพดังต่อไปนี้ด้วย

ผู้ที่แพ้กลูเต้น หรือแพ้อาหารประเภทมัสตาร์ด ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานเมล็ดเชีย

ผู้เป็นโรคกระเพาะอาหารหรือโรคลำไส้ หรือกรดไหลย้อนควรหลีกเลี่ยงการรับประทานเมล็ดเชีย เพราะหากกินเข้าไปจะทำให้อาการหนักกว่าเดิม เพราะเส้นใยไฟเบอร์ในเมล็ดเชียจะไปทำการขยายตัว

ผู้ที่แพ้ยาแก้ปวดหรือยาแอสไพรินเพราะจะทำให้หลอดเลือดบางลง

ผู้ป่วยที่มีความดันโลหิตต่ำ

หญิงตั้งรรภ์ไม่ควรบริโภคเมล็ดเชีย เพราะจะทำให้ เพราะมีผลต่อแรงดันเลือด

อย่างไรก็ตามประโยชน์ของการบริโภคเมล็ดเชียมีมากกว่าโทษแน่นอนค่ะ
 

 เริ่มต้นดูแลสุขภาพคุณตั้งแต่วันนี้ด้วยการบริโภคเมล็ดเชีย เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงห่างไกลโรคภัยกันค่ะ

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติม
VG HEALTHYFOOD
http://vghealthyfood.lnwshop.com/

ออฟไลน์ politede

  • Flat TV member
  • *
  • กระทู้: 77
    • ดูรายละเอียด
    • อีเมล์
เมล็ดเชียมากด้วยคุณประโยชน์ ลองหาซื้อทานกันค่ะ
« ตอบกลับ #16 เมื่อ: มิถุนายน 12, 2015, 10:35:10 am »
อัพเดทบทความ

ออฟไลน์ politede

  • Flat TV member
  • *
  • กระทู้: 77
    • ดูรายละเอียด
    • อีเมล์
เมล็ดเชียมากด้วยคุณประโยชน์ ลองหาซื้อทานกันค่ะ
« ตอบกลับ #17 เมื่อ: มิถุนายน 17, 2015, 09:56:19 am »
update article