ผู้เขียน หัวข้อ: คุณและโทษของถั่วขาว  (อ่าน 11351 ครั้ง)

ออฟไลน์ parple1199

  • Flat TV member
  • *
  • กระทู้: 45
  • ?????????????????????
    • ดูรายละเอียด
    • อีเมล์
คุณและโทษของถั่วขาว
« เมื่อ: พฤษภาคม 19, 2017, 11:57:42 am »
การศึกษาทางเภสัชวิทยาของถั่วขาว
สารฟาซิโอลามิน ถูก ค้นหาจากสารสกัดจากถั่วแดงหลวง (kidney bean) ในปีค.ศ. 1975 และในปีค.ศ. 1980 เเละเริ่มมีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีส่วนประกอบของสารสกัดฟาเซโอลามิน โดยกล่าวว่ามีคุณสมบัติเป็นตัวบล็อกแป้ง (starch blockers) เเละเริ่มใช้ในผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักและผู้ที่เป็นเบาหวาน ปีค.ศ. 2001 มีการ วิจัยผลของสารสกัดจากถั่วขาว (Phase 2TM) ต่อการดูดซับแป้งน้ำหนักของบุคคลที่ กินและ Body fat mass โดย กินในคน 2 กลุ่ม กลุ่มแรก 30 คน กินสารสกัดจากถั่วขาว (Phase 2TM) 500 มก. ก่อนรับประทานอาหารอีกกลุ่มไม่ได้ กินสารสกัดจากถั่วขาว เป็นเวลา30 วัน ผลการ ค้นคว้า พบว่า กลุ่มที่ รับประทานสารสกัดจากถั่วขาวมีค่า การดูดซับแป้งลดลงถึง 66% เมื่อเทียบกับกลุ่มที่ไม่ได้กิน ซึ่งค่าดูดซับแป้งไม่ลดลงแต่อย่างใด
นอกจากนั้นยังพบว่าหลังจากครบ 30 วัน น้ำหนักเฉลี่ยของกลุ่มที่ ทานสารสกัดจากถั่วขาวลดลง 6.45 ปอนด์(2.93 กก.) เปรียบเทียบกับกลุ่มที่ไม่ได้รับประทาน ซึ่งไม่มีบุคคลใดน้ำหนักลดลงถึง 1 ปอนด์(0.45 กก.) เลย และยังพบว่ากลุ่มที่ที่ รับประทานสารสกัดจากถั่วขาวมีBody fat mass เเละลดลงมากกว่า 10% และมีขนาดรอบเอวลดลงมากกว่า 3% ด้วยในปีค.ศ. 2004 มีรายงานการ ค้นคว้าของนายแพทย์Jay Udini และคณะยืนยันผลของสารสกัดถั่วขาวในประเภทเดียวกัน ที่ตีพิมพ์ในวารสาร Alternative Medicine Review2004 :9 :1 ; 36-39. ในหัวเรื่อง "ค้นหาผลของ "Phase 2" ในการยับยั้งการดูดซึมคาร์โบไฮเดรตและ[^_^]"(Blocking Carbohydrate Absorbtion and Weight Loss: A Clinical Trial Using Phase 2 Brand Proprietary  Fractionated White Bean Extract) โดย วิจัยในกลุ่มอาสาสมัครที่เป็นคนอ้วน 50 คน แบ่งเป็น 2 กลุ่ม โดยวิธี สุ่มตัวอย่าง กลุ่มแรกให้ ทานPhase 2 1,500 มก.วันละ 2 เวลาพร้อมอาหารส่วนอีกกลุ่มเป็น กลุ่มเปรียบเทียบไม่ได้รับ Phase 2 จากการศึกษาพบว่า Phase 2 สามารถช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือดได้และมีผลต่อการ[^_^]และสัดส่วนดังตารางต่อไปนี้
การศึกษาทางพิษวิทยาของถั่วขาว[/url]
 เเละมีการ ค้นหาด้านความปลอดภัย พบว่าไม่พบอาการข้างเคียงอันตรายแบบเฉียบพลันในสัตว์ทดลอง แต่เมื่อแป้งส่วนหนึ่งที่ไม่ถูกย่อย ผ่านเข้าไปสู่ลำไส้ใหญ่ อาจเกิดการหมักจากเชื้อจุลินทรีย์ และก่ออาการไม่พึงประสงค์ตามมาได้เช่น {เจ็บ|ปวดท้องญ ท้องเสีย อาเจียนได้
รูปแบบขนาดวิธีใช้ของถั่วขาว ปัจจุบันมีข้อมูลว่าการ รับประทานสารสกัดจากถั่วขาวปริมาณ 500-3000 มก.ต่อวัน เเละช่วยให้[^_^]ได้
ข้อแนะนำ / ข้อควรระวัง 

  • หาก ทานถั่วขาวสกัดในจำนวนมากเกินควรอาจส่งผลให้เกิดอาการข้างเคียงเช่น จุกเสียดท้อง ท้องเสีย และท้องอืด ได้ เเละผู้ที่แพ้อาหารประเภทถั่วไม่ควร กินสารสกัดจากถั่วขาว
  • ในสตรีมีครรภ์และสตรีให้นมบุตรควรปรึกษาแพทย์ก่อน ทานถั่วขาวสกัด
  • ผู้ที่เป็นโรคตับและโรคไตควรปรึกษาแพทย์ก่อน กินถั่วขาว
  • ผู้ที่กำลัง กินยาลดน้ำตาลอยู่ ควรปรึกษาแพทย์ก่อน กินเช่นกัน เนื่องจากอาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลงต่ำเกินไป
  • จุดเด่นของสารสกัดจากถั่งขาว คือ สกัดปริมาณการย่อยอาหารกลุ่ม ข้าวแป้ง จึงเหมาะกับบุคคลที่พบปัญหาการบริโภคอาหารประเภทข้าว ขนมปัง ก๋วยเตี๋ยว มากเกินพอดี ผู้ที่อ้วนเพราะชอบอุปโภค ขนมหวาน น้ำตาล หรือ อาหารที่อุดมไปด้วยไขมัน เนื้อสัตว์ ย่อมไม่ได้รับประโยชน์จากผลิตภัณฑ์ที่มีสารสกัดจากถั่วขาว
  • ก่อนซื้อควรอ่านฉลากดูปริมาณของสารสกัดจากถั่วขาวที่อยู่ในผลิตภัณฑ์ด้วย ไม่ควรหวังผลด้าน[^_^] หากปริมาณที่ได้รับจาการบริโภคต่อวัน น้อยกว่า 500 มิลลิกรัม ซึ่งจะเห็นว่าหลายผลิตภัณฑ์โฆษณาว่ามีสารสกัดจากถั่วขาว แต่จำนวนมีเพียงเล็กน้อย
  • ควรต้องคำนึงถึงช่วงระยะเวลาในการอุปโภคด้วย เเละช่วงที่จะเกิดประโยชน์มากที่สุด ควรอุปโภคก่อนอาหารมื้อหลักพร้อมน้ำ
  • บริโภคก่อนอาหารอย่างน้อย 1 - 2 ชั่วโมง เเละเนื่องจากอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตจะผ่านออกจากกระเพาะอาหารใช้เวลาประมาณ 1 - 2 ชั่วโมง
  • ผู้ที่รับประทานถั่วขาวสกัดเพื่อ[^_^] ควรออกกำลังกายเพิ่มเติมและคุมอาหารประเภทอื่นๆที่นอกจากแป้งร่วมด้วย เนื่องจากการรับประทาน[^_^][^_^]เพียงอย่างเดียว ย่อมไม่เห็นผลเร็วเท่าการดูแลตัวเองร่วมด้วย



Tags : การศึกษาทางเภสัชวิทยาของถั่วขาว

ออฟไลน์ parple1199

  • Flat TV member
  • *
  • กระทู้: 45
  • ?????????????????????
    • ดูรายละเอียด
    • อีเมล์
Re: คุณและโทษของถั่วขาว
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: พฤษภาคม 22, 2017, 11:49:04 am »