ผู้เขียน หัวข้อ: ไคโตซานคืออะไรมาไขข้อส่งสัยคำตอบกัน  (อ่าน 386 ครั้ง)

ออฟไลน์ parple1199

  • Flat TV member
  • *
  • กระทู้: 45
  • ?????????????????????
    • ดูรายละเอียด
    • อีเมล์

ประโยชน์ของไคโตซาน

  • ด้านอาหาร ไคโตซานมีคุณสมบัติในการต่อต้านจุลินทรีย์และเชื้อราบางชนิด  โดยมีกลไกคือไคโตซานมีประจุบวก  และจับกับเซลล์เมมเบรนของจุลินทรีย์ที่มีประจุลบได้  ทำให้เกิดการรั่วไหลของโปรตีนและสารอื่นของเซลล์ ในหลายประเทศได้ขึ้นทะเบียนไคตินและไคโตซานให้เป็นสารที่ใช้เติมในอาหารได้ โดยนำไปใช้เป็นสารกัดบูด  สารช่วยรักษา กลิ่น  รส และสารให้ความข้น  ใช้เป็นสารเคลือบอาหาร  ผัก และผลไม้  เพื่อรักษาความสดหรือผลิตในรูปฟิล์มที่ทาน (edible film) สำหรับบรรจุอาหาร
  • ด้านการแพทย์ ไคตินเป็นสารที่ไม่ก่อให้เกิดการต่อต้านจากร่างกาย เนื่องจากไคติน-ไคโตซาน เป็นสารที่ได้จากธรรมชาติสามารถเข้าได้รับร่างกายมนุษย์ และไม่มีผลข้างเคียงที่เป็นอันตราย ทั้งยังช่วยส่งเสริมการเจริญของจุลินทรีย์ที่มีคุณสมบัติต่อคนอีก  ใช้ส่งเสริมการเจริญของแบคทีเรียในลำไส้ที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพ  ต่อต้านมะเร็ง ช่วยลดสารพิษและยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียที่เป็นอันตราย และจากการศึกษาในต่างประเทศ  พบว่าอาจย่อยสลายได้ภายในสัตว์  เนื่องจากมีเอนไซม์หลายชนิดสามารถย่อยสลายได้ นอกจากนี้ ไคติน - ไคโตซานยังสามารถยับยั้งการเจริญของจุลชีพบางชนิดด้วย
  • ด้าน[^_^] ไคโตซานช่วยลดคอเลสเตอรอส  และไขมันในเส้นเลือด  โดยไคโตซานไปจับกับคอเลสเตอรอส ทำให้ร่างกายไม่สามารถดูดซึมไปใช้หรือดูดซึมได้น้อยลง
  • คุณสมบัติอื่น ที่เป็นคุณสมบัติต่อการ[^_^]ตัวของไคโตซานก็คือ ความสามารถในการดูดน้ำได้ดีทำให้ผู้บริโภครู้สึกอิ่ม  และความสามารถในการเกาะกับน้ำดีซึ่งถือเป็นตัวขนย้ายไขมันตัวหนึ่ง  ทำให้ง่ายต่อการขับไขมันออกจากร่างกาย  โดยไม่มีกาย่อยเกิดขึ้น  เพราะเอนไซม์ในร่างกายของคนเราไม่อาจย่อยไคโตซานได้  เรายังพบอีกว่าไคโตซานช่วยในการลดคอเลสเตอรอสในเลือด  ซึ่งเกี่ยวข้องกับประโยชน์ในการจับกับน้ำดีของไคโตซาน  เป็นหลักฐานอย่างดีในการค้นคว้าเกี่ยวกับประโยชน์ของไคโตซานในโรคหัวใจ  แม้ว่าไคโตซานจะรบกวยการย่อยและการดูดซึมโปรตีนเลย  ไคโตซานถูกนำมาใช้ในการรักษาอาการต่อไปนี้
  • อ้วน
  • โรคหัวใจ
  • คอเลสเตอรอสสูง
  • ป้องกันมะเร็ง
กลไกการทำงานของไคโตซาน  ในร่างกายมนุษย์ของไคโตซาน มีขนาดโมเลกุลที่ใหญ่มากทำให้ไม่ถูกดูดซึม แต่จะถูกขับถ่ายออกมาก นอกจากการจับไขมันแล้ว ไคโตซานยังมีคุณสมบัติที่ช่วยจับพวกโลหะหนัก  ซึ่งมากจากฝุ่นไอเสียรถยนต์ ยาฆ่าแมลง และ สีผสมอาหาร ได้เป็นอย่างดี วงการเภสัชกรรมจึงได้ใช้คุณประโยชน์ในการดักจับไขมันในทางเดินอาหารของไคโตซาน มาใช้ในการทานเพื่อ[^_^]  คอเลสเตอรอล และ ไตรกรีเซอร์ไรด์อย่างได้ผล
            ไขมันที่จับตัวกับไคโตซาน จะไม่ถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสโลหิต  แต่จะถูกขับถ่ายออกมาพร้อมอุจจาระ  แล้วซึ่งหมายความว่า ไขมันในอาหารมื้ออร่อยปากที่เรารับประทานเข้าไป จะถูกดักจับเสียก่อน โดยไม่มีการดูดซึมเข้าร่างกาย ทำให้ร่างกายได้รับไขมันจากอาหารน้อยลง
ไคโตซานช่วยดักจับไขมันและช่วย[^_^] ไคโตซานไม่ถูกย่อย เช่นเดียวกับเส้นใยทั้งหลาย จึงไม่ให้แคลอรี่ แต่ที่ต่างจากเส้นใยจากพืชทั่วไป คือ ไคโตซานสามารถดักจับไขมันได้สูง ประมาณ 8 - 10 เท่าของน้ำหนักตัวมันเอง กลายเป็นเหมือนก้อนวุ้นไขมันในทางเดินอาหาร และ ถูกขับถ่ายออกในที่สุด
 
แหล่งที่มา / แหล่งอาหารที่มีไคโตซาน
          แหล่งอาหาร  เปลือกกุ้งขนาดกลางและเล็ก  กุ้งก้ามกราม  และปู  รวมทั้งแพลงตอนและผนังเซลล์ของเชื้อรา ผลิตภัณฑ์ของไคโตซานชนิดรับประทานที่พบในท้องตลาดจะอยู่ไปรูปยาตอกเม็ดแคปซูลปลอกแข็ง  แคปซูลนิ่มเจลาติน  และบางครั้งพบอยู่ในรูปส่วนผสมของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอื่นๆ เพื่อวัตถุประสงค์ในการ[^_^]
แหล่งที่พบ ในธรรมชาติเราพบไคติน - ไคโตซาน มีปริมาณมากเป็นดับสองรองจากเซลลูโลส แต่ไม่พบเป็นโครง สร้างหลักเดี่ยวๆ ในสิ่งมีชีวิต โดยพบในรูปที่เป็นสารประกอบปะปนอยู่กับสารอื่นๆเช่น  อยู่ร่วมกับหินปูน หรือแคลเซียม และโปรตีน ในรูปสารประกอบเชิงซ้อน และแหล่งวัตถุดิบสําคัญของไคติน - ไคโตซาน ดังแสดงในตาราง
 

Tags : ไคติน

ออฟไลน์ parple1199

  • Flat TV member
  • *
  • กระทู้: 45
  • ?????????????????????
    • ดูรายละเอียด
    • อีเมล์
Re: ไคโตซานคืออะไรมาไขข้อส่งสัยคำตอบกัน
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: พฤษภาคม 23, 2017, 09:49:28 am »