ผู้เขียน หัวข้อ: [Review] Soup-jaewhorn ซุปแจ่วฮ้อนต้นตำรับสูตรแม่ประคอง  (อ่าน 176 ครั้ง)

ออฟไลน์ rezrezmore

  • Edge LED TV member
  • ***
  • กระทู้: 666
    • ดูรายละเอียด
"แจ่วฮ้อน"

เมนูอาหารรสชาติกลมกล่อมถึงใจด้วยเครื่องสมุนไพรไทยที่หลายท่านชื่นชอบหารับประทานได้ที่ร้านหรือจะปรุงรับประทานเองแบบง่ายๆที่บ้านก็ดี วันนี้เราขอแนะนำรีวิวอาหารไทยเป็นเมนูสุขภาพรสชาติเผ็ด ร้อน อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการสูง ในเมนู "แจ่วฮ้อน" อาหารคู่ครัวไทยมาแต่โบราณ จุดเด่นของแจ่วฮ้อนคือน้ำซุปที่ถูกปรุงผสมผสานด้วยสมุนไพรช่วยให้ร่างกายได้รับประโยชน์ อีกทั้งสมุนไพของไทยเมื่อนำมาเคี่ยวในน้ำซุบมีกลิ่นหอมทำให้เจริญอาหาร ทำให้ทานอาหารได้เยอะขึ้นอีกด้วย

"แจ่วฮ้อน" เวลารับประทานจะต้องนำ วัตถุดิบหลากหลายชนิด เช่น เนื้อสัตว์ ผักต่างๆ นำลงไปต้มในน้ำซุปแจ่วฮ้อน ทำให้ได้รับสารอาหารจากส่วนประกอบแต่ละอย่างของวัตถุดิบอย่างครบถ้วน เริ่มหิวแล้วค่ะ ลองมาดูวิธีการประกอบอาหารเมนู แจ่วฮ้อนและรีวิวไปพร้อมๆกันนะคะ

'การรับประทานอาหารให้เป็นยาช่วยให้สุขภาพดีขึ้น'เมื่อต้องรีวิวอาหารเมนูสุขภาพทั้งที ส่วนประกอบหลักของวัตถุดิบที่นำมาใช้ เราทำการคัดเลือกตามคุณค่าทางโภชนาให้ด้วย เริ่มต้นลงมือปรุงกันเลย !!


ส่วนประกอบ เมนูสุขภาพ "แจ่วฮ้อน" และโภชนาการน่ารู้

1เครื่องปรุงซุปแจ่วฮ้อน
- ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกสด สมุนไพรสดแบบไทยๆ มีแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายและมีสรรพคุณ ป้องกันโรคได้อีกด้วย
- เครื่องปรุงน้ำซุปแจ่วฮ้อนกึ่งสำเร็จรูป รสหมูหรือรสเนื้อ เลือกใช้ 'แจ่วฮ้อนท่าขอนยาง' รสชาติเข้มข้นรสเนื้อจะมีความแตกต่างจากรสหมู ตรงรสชาติจัดจ้านของน้ำซุปรสเนื้อปนรสขมอ่อนๆ เมื่อนำมาปรุงผสมกับน้ำปริมาณ 1 ลิตร ช่วยเพิ่มรสชาติของ ส่วนประกอบต่างๆในนำลงไปต้ม กลิ่นสมุนไพร มีความหอมมากค่ะ



2 เนื้อสัตว์ นำมาหั่นชิ้นจะหั่นแล่เป็นแผ่นบางหรือหั่นชิ้นแบบลูกเต๋า ได้ตามชอบ คุณค่าทางโภชนาการจำเป็นต่อร่างกายอย่างยิ่งการเลือกทานเนื้อสัตว์แต่ละประเภทจะช่วยให้ได้สารอาหารแตกต่างกันไปเช่น

- เนื้อปลา มีโปรตีนสูง คาร์โบไฮเดรตต่ำ โอเมก้า-3 และกรดอะมิโนไทโรซินสูง ช่วยให้บำรุงสมองและร่างกาย กรดไขมันของปลา ลดความเหนียวของเลือดและลดคววามดันเลือดได้
- เนื้อเป็ด มีซิลิเทียมเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยซ่อมแซมดีเอ็นเอ ช่วยให้ตับทำงานดีขึ้น
- เนื้อไก่ อุดมไปด้วยโปรตีน มีกรดอะมิโนไทโรซีน สารสื่อประสาทชื่อ โดปามีน ผลิตจากไทโรซีนช่วยบำรุงสมอง เนื้อไก่ตรงส่วนสีเข้มพบว่ามีธาตุเหล็กช่วยบำรุงกระดูกมากกว่าส่วนอื่น
- อาหารทะเล กุ้ง หอย ปู ปลา มีคุณค่าของกรดอะมิโนจำเป็น และช่วยให้ได้รับไทโรซีนจากอาหารโดยตรงเช่นเดียวกับที่ผลิตขึ้นมาจากร่างกาย
 
3 ผักสด มีประโยชน์ต่อร่างกายเพราะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ การรับประทานผักแบบนำมาต้มในเมนูแจ่วฮ้อน วิธีการนำมาปรุงสุก ควรปรุงเสร็จอย่างรวดเร็วที่สุดเพื่อรักษาวิตามินไว้ให้มาการเตรียมผัก ควรล้างเสร็จก่อนนำมาหั่น ไม่ควรหั่นเป็นชิ้นเล็กเกินไป เมื่อหั่นแล้วให้นำมาปรุงทันทีอย่าปล่อยทิ้งไว้ให้สูญเสียวิตามินไปกับน้ำและอากาศ ผักที่นิยมนำมาประกอบอาหารในเมนูแจ่วฮ้อนมักเป็นประเภทผักใบ เช่น ผักบุ้ง ปวยเล้ง ผักกาดขาว ผักกวางตุ้ง ผักโขม ตังโอ๋ คะน้า ส่วนผักผล หน่อ ก้าน จะนิยมเป็น กล่ำดอก ข้าวโพดฝัก อ่อน ผักมีไฟเบอร์หรือที่เรียกว่า "เส้นใยอาหาร" จำเป็นมากสำหรับสุขภาพของระบบย่อยอาหาร บางท่านที่ไม่ชอบทานผัก อยากให้ลองเริ่มต้นทานผักด้วย 'เมนูแจ่วฮ้อน' ด้วยรสชาติของน้ำซุปรสจัดจ้านที่ซึมซาบในชิ้นผักจะเปลี่ยนความชอบให้หันมารับประมาณผักได้มาก กว่าเดิม

4 น้ำจิ้มแจ่วฮ้อน การรับประทานน้ำจิ้มแจ่วมี 2 วิธี ได้แก่
 1 การนำเนื้อสัตว์หรือผัก มาจิ้มและรับประทาน
 2 การนำมาราดลงในชามแบ่ง ที่มีเครื่องชิ้นเนื้อ ผักสด น้ำซุป ทานเป็นน้ำแกง รสจัดจ้าน ก็ได้รสชาติดีในแต่ละแบบ


การประกอบอาหาร เมนูสุขภาพ "แจ่วฮ้อน" [สำหรับ 2 คน]
 1 เตรียมเนื้อสัตว์ ผักสด ล้าง หั่นจัดเตรียมไว้ในจาน เนื้อสัตว์สามารถหั่นชิ้นจัดเรียงวางหรือหมักเครื่องปรุงรสได้ตามชอบ
 2 นำน้ำสำหรับทำซุบ แจ่วฮ้อน ปริมาณ 1 ลิตร นำเครื่องสมุนไพรทำซุปข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกสด และที่ขาดไม่ได้ คือเครื่อง ปรุงน้ำซุปแจ่วฮ้อนกึ่งสำเร็จรูป รสหมูหรือรสเนื้อก็ได้ ของแบรนด์ 'แจ่วฮ้อนท่าขอนยาง' รสชาติเข้มข้น ช่วยให้มื้อพิเศษ ของคุณ อร่อยมากขึ้น น้ำซุปตั้งเตาไฟ พอเดือดจะได้กลิ่นหอมของซุปแจ่วฮ้อน
 3 เมื่อน้ำซุป แจ่วฮ้อน เดือดได้ที่ นำเนื้อสัตว์ ผักสด ลงไปในหม้อ ปรุงสุกและรับประทานได้ทันทีเวลาทานจิ้มคู่กับน้ำจิ้วแจ่วฮ้อน ช่วยเพิ่มรสชาติมากขึ้น รสชาติของน้ำซุป อร่อยครบรส เครื่องปรุงที่ผู้เขียนนำมาปรุง เป็นสูตรของ "แม่ประคองแจ่วฮ้อนท่าขอนยาง" จ.มหาสารคาม มีความครบเครื่องรสชาติจัดจ้าน มี 2 สูตร ทั้งสูตรดั้งเดิมและเผ็ดน้อย
 เลือกลองทั้ง 2 สูตรจะได้รสชาติที่อร่อยที่แตกต่างจากเคยทานอาหารอีสานพื้นเมือง ลองทานแจ่วฮ้อนรสชาติจัดจ้าน แบบกลมกล่อมเต็มไปด้วยเครื่องสมุนไพร กันค่ะ


Review "ซุปแจ่วฮ้อน"

รีวิว ซุปแจ่วฮ้อน
- เมื่อเริ่มต้นรับประทาน สัมผัสได้ถึงกลิ่นหอมของน้ำซุป กลิ่นหอมอ่อนๆช่วยให้เรียกน้ำย่อย ต่อมประสาทสัมผัสใน การรับรู้รสชาติ เริ่มทำงานทันที กล่าวง่ายๆคือ แค่ได้กลิ่นหอมของซุปแจ่วฮ้อนน้ำลายไหลแล้วค่ะ
- หลังจากตักน้ำซุปรับประทานร้อนๆรับประทาน รสชาติกลมกล่อมด้วยเครื่องสมุนไพรไทย ปนความเข้มข้นด้วยสูตรเฉพาะของแม่ประคอง ซึ่งแตกต่างจากแจ่วฮ้อนที่เคยรับประทานมาก่อนเวลาน้ำซุปผสมกับเครื่องส่วนประกอบต่างๆได้แก่เนื้อสัตว์และผัก ไม่ได้ตัดทอนรสชาติของซุปแจ่วฮ้อนลงแต่ช่วยเพ่ิมรสชาติขณะรับประทานอีกด้วย ต้องขอบอกตรงนี้ว่าอยากให้ลองหารับประทานด้วยตัวเอง รับรองเรื่องความสะอาดของเครื่องปรุงสำเร็จ “ซุปแจ่วฮ้อน” และรสชาติ ค่ะ


ทราบเกี่ยวกับวิธีการประกอบอาหาร เมนูสุขภาพ "แจ่วฮ้อน" และร่วมรีวิวกันแล้ว อยากรับประทาน
 สามารถสั่งซื้อเครื่องปรุงน้ำซุปแจ่วฮ้อนกึ่งสำเร็จรูป รสหมูหรือรสเนื้อ แบรนด์ 'แจ่วฮ้อน' รสชาติเข้มข้น ติดต่อทางโทรศัพท์ หรือทำการคลิ๊กลิ้งค์ ได้ที่นี่ค่ะ

กทมและปริมณฑล มีบริการเดลิเวอรี่บางพื้นที่สอบถามได้เล๊ยยย
InBox : m.me/jaewhorn.bkk
Line : @jaewhorn.bkk (มี @ นำหน้า)
Call : 099 012 6168




ต่างจังหวัด สามารถสั่งซื้อได้ที่
เบอร์โทรติดต่อ 098-6632826 , 085-1175511
InBox : m.me/jaewhorn.bkk
Line : https://line.me/R/ti/p/%40jaewhorn.tky
Line ID : @jaewhorn.tky (มี @ นำหน้า)