ผู้เขียน หัวข้อ: กระชายมหิดล: กระชาย สรรพคุณของกระชาย  (อ่าน 83 ครั้ง)

ออฟไลน์ siritidaphon

  • Edge LED TV member
  • ***
  • กระทู้: 423
    • ดูรายละเอียด
    • อีเมล์
สมุนไพรไทยก้นครัว มีประโยชน์มากกว่าที่คิด! เรียกได้ว่าตอนนี้หลายคนน่าจะกำลังมองหา สมุนไพรต้านโรค ไว้กินสร้างภูมิคุ้มกันให้ตัวเองกันอยู่บ้างแน่ๆ เราเลยจะมาแนะนำ หนึ่งในสมุนไพรไทยที่ประโยชน์นั้นมีมากมายนับไม่ถ้วน นั้นก็คือ กระชาย นั้นเอง บอกเลยว่า สรรพคุณของกระชาย มีเยอะซะจนจำแทบไม่หมด สามารถนำมาปรุงเป็นอาหาร เพิ่มความจัดจ้าน ร้อนแรงให้อาหารไทยหลากหลายชนิด แถมยังแฝงไปด้วยประโยชน์มากมาย ทั้งใช้เป็นยาภายในและภายนอก นำมาทา มากิน มาดื่ม มาดม ก็สามารถช่วยร่างกายได้ทั้งนั้น พูดมาขนาดนี้ หลายคนคงอยากรู้แล้วละสิว่า ประโยชน์ของกระชาย มีอะไรบ้าง และนำไปประกอบอาหารอะไรได้บ้าง ถ้าอยากรู้ ตามมาดูกันเลย

กระชาย คืออะไร

กระชาย มีสองชนิดคือ กระชายขาว และ กระชายเหลือง มีชื่อสามัญว่า Fingerroot, Chinese ginger, Chinese keys, Galingale ส่วนชื่อวิทยาศาสตร์คือ Boesenbergia rotunda (L.) Mansf. จัดอยู่ในวงศ์ขิง (ZINGIBERACEAE) นอกจากนี้ สมุนไพรกระชาย มีชื่อท้องถิ่นอื่นๆ ว่า ว่านพระอาทิตย์, กระชายดำ กะแอน ขิงทราย, ละแอน และขิงจีน เป็นต้น

ลักษณะของ กระชาย

มีถิ่นกำเนิดในเขตร้อนบริเวณเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
จัดเป็นไม้ล้มลุก มีเหง้าสั้น แตกหน่อได้ และมีรากอวบ มีความยาวประมาณ 4-10 เซนติเมตร


กระชายมหิดล: กระชาย สรรพคุณของกระชาย  ดูเพิ่มเติมที่นี่ https://mmed.com/product/mmed-finger-root-extract-plus-beta-glucan/